กระบองเพชร ทำไมจึงมีหนามแหลมคม อยู่รอบตัว!!!

กระบองเพชร ทำไมจึงมีหนามแหลมคม อยู่รอบตัว!!!

กระบองเพชร หรือ แคคตัส นั้นเป็นพืชที่ถึงแม้ว่าสภาพแวดล้อมที่อยู่จะแห้งแล้งมากเพียงใด ก็สามารถที่จะเจริญเติบโตได้ โดยเฉพาะบริเวณทะเลทรายที่เรียกได้ว่าแห้งแล้งสุดๆ ซึ่งลักษณะของเจ้า ต้นกระบองเพชร นั้นไม่มีใบ แต่มีหนามอยู่รอบตัว และบริเวณลำต้นก็มีไขหนาๆเคลือบอยู่เพื่อป้องกันการระเหยออกของน้ำ เพื่อนๆคงจะเกิดมีความสงสัยว่าทำไมว่า กระบองเพชร จึงมีหนามอยู่รอบลำต้น วันนี้ cactus buffet มีเกร็ดความรู้มาฝากถ้าอยากรู้แล้วว่าทำไม ตามไปชมกันเลยค่ะ

ปกติใบของพืชต่างๆ จะมีลักษณะบางและแผ่กว้าง โดยมีปากใบทำหน้าที่หายใจ ซึ่งพืชจะสูญเสียน้ำไปทางปากใบนี้ แต่สำหรับต้นกระบองเพชรนั้น มันจะรักษาน้ำทุกหยดไม่ให้เสียไปจากต้นของมัน ดังนั้น กระบองเพชรจึงใช้ลำต้นของมันทำหน้าที่ในการปรุงอาหารแทนใบ เปลือกหนาๆของต้นกระบองเพชรนั้น มีรูปากใบอยู่น้อยมาก ทำให้เกิดการคายน้ำน้อย

ส่วนรากของกระบองเพชรนั้นจะแผ่กว้างบนผิวดินตื้นๆ เพื่อที่มันจะได้ดูดซับน้ำจากดินในเขตแห้งแล้งที่มักมีความชื้นอยู่บริเวณผิวดิน น้ำที่กระบองเพชรดูดซับไปจะถูกเก็บไว้ในลำต้นที่มีโครงร่างคล้ายฟองน้ำ ใบของกระบองเพชรจะถูกเปลี่ยนเป็นหนามแหลมคล้ายเข็มเพื่อลดการคายน้ำของใบ และเป็นการป้องกันสัตว์มากัดต้นของมันอีกด้วย

เป็นอย่างไร้างคะ สำหรับเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ ต้นกระบองเพชร ที่ แคคตัส บุฟเฟต์ เอามาฝากกัน ครั้งหน้าจะมีเกร็ดความรู้อะไรเกี่ยวกับ ต้นไม้ มาฝากอีกก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ

แสดงความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *