รองเท้าสตั๊ด กับปัญหารองเท้ากัด และ วิธีการ Break-in รองเท้าที่ถูกต้อง

ปัญหา รองเท้าสตั๊ด กัดนั้นเกิดจากพฤติกรรมการใช้งานที่ผิดของตัวผู้ใส่เอง ไม่ใช่เป็นความผิดของรองเท้าแต่อย่างใด  ถึงตรงนี้เพื่อนๆบางคนอาจจะเถียงว่ามันจะไม่เป็นเพราะรองเท้าได้อย่างไร ในเมื่อรองเท้านั่นแหละเป็นสิ่งที่กัดเรา แต่จริงๆแล้วนั้นรองเท้า(คู่ใหม่)เหล่านั้นจะกัดก็ต่อเมื่อเราใช้งานมันในลักษณะที่ไม่ค่อยเหมาะสมเป็นระยะเวลาหนึ่ง อ่านแล้วคงจะงงๆกันบ้างใช่ไหมครับ ผมจะค่อยๆอธิบายให้เข้าใจกันมากขึ้นนะครับ

 

ปัญหารองเท้ากัด เป็นปัญหาที่จะเกิดขึ้นหลังการใช้งานไปเป็นระยะเวลาหนึ่ง ไม่ได้เกิดขึ้นในทันทีทันใดที่สวมรองเท้า และส่วนมากผู้ประสบปัญหานี้ จะเริ่มรู้สึกได้ว่าเริ่มไม่สบายเท้าที่จุดใดจุดหนึ่งหลังจากใส่รองเท้าวิ่งไปวิ่งมา หรือเล่นไปสักพักหนึ่ง (ส่วนมากมักจะเป็นกันที่บริเวณส้นเท้า) แล้วยังคงฝืนใส่รองเท้าคู่ดังกล่าวเล่นต่อไป ทำให้รู้สึกไม่สบายเท้ามากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดก็รู้สึกเจ็บจนต้องถอดรองเท้าออกมา และพบว่าตนเองโดนรองเท้ากัดไปเสียแล้ว ซึ่งก็ต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะหาย ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่เราทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

 

สิ่งที่ทุกคนควรจะคำนึงถึง ทุกครั้งที่จะสวมรองเท้าคู่ใหม่เป็นครั้งแรกครับ สิ่งแรกที่ผมจะแนะนำก็คือให้เพื่อนๆลองคลายเชือกตลอดทุกรู สวมรองเท้า และมัดเชือกให้กระชับแน่น แล้วลองดูว่ารู้สึกอย่างไรบ้าง รู้สึกว่ามันคับไปไหม แน่นไปไหม มีบริเวณใดที่รู้สึกไม่สบายเท้าไหม เท้าเลื่อนไปมาในรองเท้าหรือไม่ ส้นเท้าลื่นหรือไม่ หากว่าเรารู้สึกว่ามันพอดีกับเท้า ไม่มีอาการไม่สบายเท้าในส่วนใดส่วนหนึ่ง โอกาสที่รองเท้าคู่นั้นๆจะกัดก็จะน้อยมากๆ ในทางกลับกันหากว่าลองสวมแล้วรู้สึกไม่สบายเท้าเอามากๆ ไม่ว่าจะคับไป หรือหลวมไป หรือเกิดอาการไม่สบายเท้าใดๆก็แล้วแต่ ทางที่ดีที่สุดคือการนำไปเปลี่ยนไซส์ใหม่ให้เหมาะสม หรือเปลี่ยนเป็นรุ่นอื่นที่เข้ารูปเท้ามากกว่าไปเลยครับ

 

ประเด็นถัดมาคือ หลังจากที่เรามั่นใจแล้วว่ารองเท้าคู่ใหม่นั้นเข้ากับเท้าของเราในแบบที่เราต้องการ ไม่ว่าจะพอดีเป๊ะ 100% หรือมีปัญหาเล็กๆน้อยๆที่มั่นใจได้ว่าจะหายไปหลังจากการ break-in (เช่นรองเท้าหนังแท้ที่แน่นไปเล็กน้อย ซึ่งจะขยายได้หลังจากการ break-in) การใช้งานรองเท้าคู่ใหม่คู่นั้นครั้งแรก ควรจะเริ่มจากการใส่ลงซ้อมเสียก่อน (หรือการเล่นทั่วๆไปที่สามารถเปลี่ยนรองเท้าได้ตลอดเวลา) ผมไม่แนะนำให้ใช้งานรองเท้าคู่ใหม่ในเกมการแข่งขันจริง (ที่มีการจับเวลา 45 นาที หรืออื่นๆ) เนื่องจากว่าหากเพื่อนๆรู้สึกว่าเริ่มใส่ไม่สบาย ก็จะไม่สามารถออกมาเปลี่ยนรองเท้าได้เลยในระหว่างการแข่ง ต้องฝืนใส่จนโดนรองเท้ากัด  นอกจากนั้นการสวมครั้งแรกในการซ้อมนั้น ผมแนะนำให้เริ่มจากการใช้งานรองเท้าแบบเบาๆก่อน เช่น วิ่งจ็อกกิ้ง หรือเดาะบอล หรือการซ้อมใดๆก็ตามที่ไม่ได้เป็นการเคลื่อนไหวที่มากเกินไป ลองทดสอบดูสัก 10-15 นาที หากไม่พบอาการใดๆก็เริ่มนำไปซ้อมแบบอื่นๆได้ เช่นซ้อมทีมแบบย่อมๆ หรือซ้อมยิงประตู แต่ไม่ควรใส่รองเท้าคู่ใหม่ใช้งานหนักตั้งแต่ครั้งแรก เช่นใส่ลงในเกมการแข่งขันจริง หรือซ้อมยิงฟรีคิกอย่างต่อเนื่องเป็นร้อยๆลูก หรือสปรินท์ต่อเนื่อง อะไรทำนองนี้ครับ

 

อีกประเด็นที่ไม่ควรมองข้ามไป คือสภาพอากาศและสภาพสนามครับ การเริ่มสวมรองเท้าคู่ใหม่นั้นควรหลีกเลี่ยงสภาพสนามและอากาศบางแบบ เช่นสนามหญ้าเทียมกลางแจ้ง ในขณะที่อุณหภูมิสูงๆ เนื่องจากหญ้าเทียมจะอมความร้อน และความร้อนดังกล่าวจะทำให้เท้าของเราบอบบางลง จนเกิดการพอง หรือเกิดปัญหาอื่นๆได้ง่ายขึ้นครับ (เช่นเดียวกับเพื่อนๆที่ใช้งานในต่างประเทศ ก็ไม่ควรเริ่มใส่ในสภาพอากาศที่เย็นเกินไปด้วยครับ)

 

สำหรับท่านไหนที่สนใจ รองเท้าฟุตบอล สตั๊ด รองเท้า nike หรือ ลูกฟุตบอล สามารถหาซื้อได้ที่
เว็บไซต์: https://www.clickoffshop.com/
Facebook: https://www.facebook.com/clickoffnow/

แสดงความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *