เรียน 13 คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับคำว่า น้ำ (Water) ในประเภทต่างๆ

เชื่อว่าเพื่อนๆ จะต้องรู้จักคำศัพท์คำว่า “Water” ที่แปลว่าน้ำกันดีอยู่แล้ว แต่รู้เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่าคำว่า Water นั้นสามารถถูกเขียนโดยแบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ได้ด้วย เช่น การเรียกแม่น้ำ ทะเล หรือจะเป็นน้ำก๊อก ก็มีคำเรียกที่เฉพาะเหมือนกันนะ

13 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ น้ำ 1. The water’s edgeสำหรับคำว่า The water’s edge มีความหมายว่า ขอบเขตของน้ำ โดยจะใช้ในกรณีที่จะอธิบายถึงน้ำที่สามารถกำหนดพื้นที่ได้ เช่น บ่อน้ำ บึง หนองน้ำ หรือทะเลสาบ เป็นต้น แต่ในกรณีที่ผืนน้ำมีความกว้างมากๆ ได้แก่ ทะเลหรือมหาสมุทร จะสามารถใช้แบ่งได้ก็ต่อเมื่อเรามองเห็นหาดทรายที่เป็นแนวกำหนดขอบเขต ฯลฯ

ตัวอย่างการใช้ : To really get a good look at the starfish in the water, you have to stand at the water’s edge.

2. Fresh waterFresh water มีความหมายว่า น้ำจืด ซึ่งใช้สำหรับอธิบายน้ำที่มีความใสบริสุทธิ์ ไม่มีรสเค็มหรือไม่มีเกลือเจือปน โดยเป็นน้ำที่มนุษย์สามารถดื่มได้ และยังสามารถใช้เป็น คำนามหรือคำคุณศัพท์ได้อีกด้วย

ตัวอย่างการใช้ : It’s important to conserve fresh water because there is so little of it in the world.

3. Salt waterคำว่า Salt water แปลว่า น้ำเกลือหรือน้ำเค็ม แต่โดยมากแล้วมักจะหมายถึงทะเลหรือมหาสมุทร เนื่องจากในมหาสมุทรจะเต็มไปด้วยเกลือและแร่ธาตุต่างๆ นั่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นคำคุณศัพท์และคำนามได้อีกด้วย

ตัวอย่างการใช้ : Even if you are extremely thirsty, don’t drink salt water. It can dehydrate you even more.

4. White waterWhite water มักจะถูกใช้เรียกคลื่นสีขาวของการไหลในลำธารและแม่น้ำที่มีการไหลของน้ำอย่างรวดเร็ว และนอกจากนี้คำว่า White water ยังถูกใช้เป็นคำอธิบายกิจกรรมการผจญภัยทางน้ำ เช่น การล่องแก่ง ฯลฯ พร้อมทั้งใช้เขียนเป็นทั้งคำนามและคำคุณศัพท์ได้

ตัวอย่างการใช้ : It’s dangerous to be trapped in white water, because the force of water is actually very large.

5. Running waterRunning water ใช้อธิบายถึงน้ำที่ไหลออกมาจากก๊อกน้ำ (ซึ่งเป็นน้ำใสบริสุทธิ์) โดยมักจะถูกใช้ในการอธิบายถึงความหรูหราของโลกที่พัฒนาแล้ว ซึ่งตรงกันข้ามกับสถานที่ที่คุณต้องได้รับน้ำจากแหล่งน้ำที่ไม่สะอาดสักเท่าไหร่

ตัวอย่างการใช้ : Most people don’t think of it that way, but having running water, hot and cold, at all times of the day is a real luxury.

6. Bottled waterBottled water ใช้สำหรับการอธิบายถึงน้ำที่ถูกบรรจุในขวดภาชนะ และมีวางจัดจำหน่ายโดยทั่วไป (ซึ่งจะมีความปลอดภัยกว่าน้ำที่มาก๊อกน้ำโดยตรง)

ตัวอย่างการใช้ : You are not allowed to bring bottled water on the plane, even if you have not opened the bottle yet.

7. Mineral waterMineral water ใช้ในการอธิบายถึงน้ำแร่ตามแหล่งธรรมชาติ และน้ำแร่ที่ได้มีการเติมสารอาหารลงไปทีหลัง

ตัวอย่างการใช้ : I would rather drink tap water than mineral water.

8. Sparkling waterSparkling water หมายถึง น้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มที่ผสมโซดาลงไป เป็นที่นิยมมากในคาเฟ่หลายแห่งในทวีปยุโรป

ตัวอย่างการใช้ : I think the carbonation of sparkling water is the best!

9. Flat waterสำหรับคำว่า Flat water ใช้อธิบายถึง น้ำเปล่าและน้ำทั่วไปที่ไม่มีส่วนผสมของโซดา ไม่มีการแต่งกลิ่น แต่งสี และรสชาติ

ตัวอย่างการใช้ : I really hate when soda goes flat, but I definitely prefer flat water to sparkling water.

10. Tap waterหมายถึง น้ำประปาหรือน้ำที่มาจากก๊อกน้ำโดยตรง

ตัวอย่างการใช้ : In most developed countries, tap water is safe to drink.

11. Murky waterMurky water ใช้อธิบายถึงน้ำที่สกปรก มีโคลน มีสาหร่าย และสิ่งสกปรกเจือปนอยู่ในน้ำ

ตัวอย่างการใช้ : To clean most water supplies in the wild, let the murky water sit for a while to filter out the sand and creatures in it.

12. Shallow waterคำว่า Shallow water แปลว่า น้ำตื้น ใช้อธิบายถึงผืนน้ำที่เราสามารถมองเห็นได้จนถึงด้างล่าง

ตัวอย่างการใช้ : Murky water will make anything look deep, even if it is actually shallow water.

13. Water tableWater table หมายถึง น้ำบาดาล ซึ่งเป็นน้ำที่ไหลผ่านพื้นดินลงไปสะสมอยู่ใต้ชั้นผิวโลก สามารถนำมาใช้ได้โดยมากมักเป็นน้ำที่สะอาด เพราะผ่านการกรองจากซอกหินและผืนทรายหลายชั้นขณะที่ไหลไปรวมกันเป็นแอ่งใต้ผิวดินนั่นเอง

ตัวอย่างการใช้ : The water table under our city is extensive, so we haven’t been impacted by the drought as much.

หากสนใจอยาก เรียนพูดภาษาอังกฤษ เรียนภาษาอังกฤษอยุธยา หรือ TOEIC สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สถาบัน สอนภาษาอังกฤษอยุธยา Initial English

แสดงความคิดเห็น

comments