รายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินกับการโดนหลอกโอนเงินผ่านบัญชีจะมีวิธีป้องกันอย่างไร

ทุกวันนี้ข่าวเรื่องมิจฉาชีพหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีมีให้ได้ยินกันเยอะมากรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินส่วนใหญ่ก็เป็นหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อถือและถูกอ้างมาใช้ทำให้คนที่ไม่ได้ระวังตัวโดนหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีจำนวนมาก เช่น อ้างว่าเป็นไปรษณีย์ กสทช. หรือขนส่งต่างๆ ครั้งนี้ก็มีแนวทางการป้องกันตัวเองมาแนะนำดังนี้

รายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน ป้องกันอย่างไรไม่ให้โดนหลอก

รายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินที่มักจะโทรหาเหยื่อเพื่อหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชี เริ่มต้นจากการแอบอ้างว่าเป็นขนส่งเอกชน บ้างก็อ้างว่าเป็นไปรษณีย์ไทย หรือแม้แต่ กสทช. หากมีเบอร์ที่แอบอ้างเหล่านี้โทรเข้ามาวิธีป้องกันเบื้องต้นคือตัดสายทิ้ง และบล็อกเบอร์โทร

รายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินแม้ว่าจะไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นใครแต่ลักษณะที่เหยื่อหลายๆ คนโดนหลอกได้เล่าประสบการณ์ก็คือ มิจฉาชีพเหล่านี้มักจะโทรมาจากต่างประเทศและบางคนก็พูดสำเนียงไทยไม่ชัดหากมีเบอร์โทรลักษณะนี้โทรหาสามารถปรึกษาโดนหลอกโอนเงินหรือแจ้งความโดนหลอกโอนเงินกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ แต่ในกรณีที่โดนหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีไปแล้ว จำเป็นต้องแจ้งกับทางธนาคารที่เป็นเข้าของบัญชีด้วย

อย่างไรก็ตามธนาคารและเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงแม้จะมีรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินจากที่มีเหยื่อมาแจ้งความโดนหลอกโอนเงินจำนวนมากแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าโดนหลอกให้โอนเงินผ่านบัญชีแล้วจะได้เงินคืน ดังนั้นจึงควรมีสติและวิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือตัดสายโทรศัพท์ทิ้งและไม่ต้องเสียเวลาคุยกับมิจฉาชีพ

รายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินถ้าโดนหลอกจะแจ้งความโดนหลอกโอนเงินออนไลน์ได้ไหม

นอกจากกลุ่มมิจฉาชีพที่โทรมาหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีทางโทรศัพท์แล้วก็ยังมีประเภทที่มาในคราบพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เมื่อหลอกให้โอนเงินเข้าบัญชีแล้วก็จะบล็อกการติดต่อทุกช่องทาง อย่างไรก็ตามมิจฉาชีพกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ใน SNS จะมีบัญชีแบล็คลิสต์รายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินเผยแพร่ให้ทุกคนได้ทราบผ่านทางโซเชียลต่างๆ หากต้องโอนเงินให้ใครแล้วไม่แน่ใจว่าเป็นมิจฉาชีพก็สามารถนำชื่อและหมายเลขบัญชีไปค้นหาซึ่งถ้าหากอยู่ในรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงินก็จะปรากฏให้เห็นข้อมูล ถือเป็นวิธีป้องกันการโดนหลอกได้อีกวิธีหนึ่ง

แต่ถ้าโดนหลอกไปแล้วและพบว่าโดนหลอกโดยมิจฉาชีพที่มีรายชื่ออยู่ในรายชื่อมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน ในขั้นตอนการแจ้งความโดนหลอกโอนเงินก็ขอแนะนำว่าให้รวบรวมหลักฐานทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง เช่น ข้อความที่พูดคุยตกลงซื้อขายสินค้า และหลักฐานการโอนเงินไปแจ้งความโดนหลอกโอนเงินที่สถานีตำรวจได้เลย