ยาคุมแบบแปะผิว ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องกิน ก็คุมอยู่

ปกติสาว ๆ มักจะคุ้นเคยกับยาคุมอยู่ 2 ชนิดคือ แบบยาเม็ดรับประทาน และแบบฉีด ซึ่งก็ดูเหมือนจะสร้างความยุ่งยากให้กับสาว ๆ ไม่น้อย เนื่องจากยาคุมแบบเม็ดรับประทานต้องใช้อย่างต่อเนื่อง แถมยังต้องเรียงเม็ดตามวันอีกต่างหาก ส่วนแบบฉีดสำหรับคนกลัวเข็มแล้ว คงถอยหนีไม่ยอมให้เข็มมาโดนตัวแน่นอน วันนี้ซินไฮเต้(Cynhite) มียาคุมแบบใหม่ ที่สาว ๆ หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างแล้ว แต่ยังไม่รู้วิธีใช้มาฝากกัน

ใช้อย่างไร

Transdermal patch female contraceptive หรือยาคุมชนิดแผ่นแปะผิวหนัง เป็นยาคุมแบบใหม่ที่มีการนำเข้ามาใช้ในประเทศไทยได้ไม่นาน วิธีใช้ง่าย ๆ เพียงแปะที่ผิวหนังสัปดาห์ละ 1 แผ่น ระหว่างนั้น ถ้าสาว ๆ อยากจะว่ายน้ำ เล่นฟิตเน็ต หรือแม้แต่การอาบน้ำก็สามารถทำได้ปกติ ไม่ส่งผลข้างเคียงใด ๆ กับการออกฤทธิ์ของยา แม้แต่น้อย โดยใน 1 กล่อง มีทั้งหมด 3 แผ่น และ 1 แผ่นใช้ได้นาน 1 สัปดาห์ ซึ่งต้องใช้อย่างต่อเนื่อง 3 สัปดาห์ของรอบเดือน และหยุดแปะ 1 สัปดาห์

กล่าวคือ ใน 1 เดือน มีทั้งหมด 4 สัปดาห์ เราจะแปะแผ่นคุมกำเนิดทั้งหมด 3 สัปดาห์ และอีก 1 สัปดาห์ไม่ต้องแปะ ทั้งนี้ต้องเริ่มแปะยาแผ่นแรกในวันแรกที่ประจำเดือนมา แปะไป 1 สัปดาห์ แล้วเปลี่ยนแผ่นใหม่ พูดกันง่าย ๆ คือ เปลี่ยนแผ่นทุก ๆ 7 วัน

หลายคนอาจสงสัย ว่า แล้วเอาไอ้แผ่นนี้ไปแปะตรงไหนล่ะ บริเวณที่เหมะสมในการแปะแผ่นคุมกำเนิดคือ บริเวณสะโพก หน้าท้อง ต้นแขนด้านนอก หรือแผ่นหลังช่วงบน แต่อย่าแปะที่หน้าอก และบริเวณที่ผิวอักเสบ หรือมีแผลเด็ดขาด อีกข้อห้ามคือ 1 สัปดาห์แล้วต้องเปลี่ยนตำแหน่งแปะแผ่นคุมกำเนิดด้วย

กลไกการทำงานของแผ่นแปะคุมกำเนิด

เรามาดูกลไกการทำงานของยาคุมชนิดนี้กันดีกว่า แผ่นแปะคุมกำเนิดนี้จะทำให้เมือกบริเวณปากมดลูกเหนียวข้นขึ้น อสุจิจึงผ่านเข้ามาผสมกับไข่ได้ยาก และฤทธิ์ของยายังส่งผลต่อเยื่อบุมดลูกทำให้บางลง ดังนั้นตัวอ่อนจึงไม่สามารถฝังตัวได้ รวมถึงยาจะออกฤทธิ์ยับยั้งการตกไข่ ซึ่งสามารถคุมกำเนิดได้ 99% เลยที่เดียว ส่วนอาการข้างเคียงก็เหมือนกับผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดทั่วไปเลย

อุ๊บ!! ถ้าลืมต้องทำยังไง

ถ้าสาว ๆ ลืมเปลี่ยนแผ่นยาในสัปดาห์แรกให้แปะแผ่นใหม่ทันทีเลยที่นึกขึ้นได้ แล้วนับหนึ่งใหม่ไปอีก 7 วัน ในช่วงอาทิตย์แรกนี้ก็อย่าลืมใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยนะ แต่ถ้าแปะไปแล้ว 2 – 3 สัปดาห์ แต่ดันลืมสะนี่ ให้แปะแผ่นใหม่ทันที่ ถ้าลืมไม่เกิน 2 วัน ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเกิน 2 วัน ก็ต้องสวมถุงยางอนามัยร่วมด้วยนะจ๊ะ อีกกรณีหนึ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้คือ แผ่นแปะคุมกำเนิดหลุดออก ไม่ต้องตกใจไปคะสาว ๆ ถ้าแปะแค่ 1 วันแล้วดันหลุด ก็เปลี่ยนแผ่นใหม่ทันที แต่ถ้าเกิน 1 วันไปแล้ว ควรเปลี่ยนแผ่นใหม่ และนับ 1 ใหม่เลย แต่ช่วงเวลานี้ต้องใช้ถุงยางอนามัยด้วยนะคะ

วิธีใช้ไม่ยาก แถมยังปลอดภัย และเป็นการลดความเสี่ยงของการมีครรภ์แบบไม่พึ่งประสงค์ได้ ซึ่งแผ่นแปะคุมกำเนิดถูกออกแบบมาเอาใจสาว ๆ โดยมีสีใกล้เคียงกับสีผิว ขนาดเล็กสามารถแปะซ่อนในร่มผ้าได้ เพียงเท่านี้สาว ๆ ก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันปกติ แต่งตัวสวยแบบไร้กังวลได้เลยยจ้า

ซินไฮเต้ (Cynhite.com) This is Your Style

แสดงความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *