ทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน SEO ดียังไง ?

เชื่อว่าหลายคนที่กำลังเริ่มทำธุรกิจออนไลน์คงศึกษาข้อมูลมาไม่มากก็น้อยเกี่ยวกับ SEO ดังนั้นวิธีการและขั้นตอนในการทำเราจะไม่พูดถึง แต่ในบทความนี้เราจะมาชี้ให้เห็นว่าการทำโฆษณาออนไลน์โดยอาศัยการทำ SEO ช่วยอะไรคุณได้บ้าง

  • โอกาสทางธุรกิจที่มากขึ้น

ต้องยอมรับเลยว่าเราทุกคนล้วนใช้เสิร์ชเอ็นจิ้นอย่าง Google ในการสืบค้นข้อมูล สินค้า บริการ หรือข่าวสาร ทั้งหมดนี้ล้วนหนีไม่พ้นการค้นหาผ่าน Google ด้วยเหตุนี้ จะดีแค่ไหนถ้าเว็บไซต์ธุรกิจของคุณปรากฏขึ้นในหน้าแรกบน Google ทุกครั้งที่ใครก็ตามเสิร์ชหา ยิ่งเว็บไซต์ของคุณถูกค้นพบได้ง่ายเท่าไหร่ โอกาสทางธุรกิจก็มีมากขึ้นเท่านั้น

  • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ

ผ่านการใช้ Keyword ที่ดี มั่นใจเลยว่าผู้บริโภคที่พบเว็บไซต์ของคุณผ่านการเสิร์ช พวกเขามีความต้องการหรือกำลังสนใจสินค้า/บริการที่คุณสามารถตอบสนอง นั่นหมายถึงความเป็นไปได้ที่ในบรรดาคนเหล่านั้นอาจกลายเป็นลูกค้าหรือคู่ค้าทางธุรกิจของคุณในอนาคตก็เป็นได้

  • ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

การทำ SEO ไม่ใช่การซื้อพื้นที่โฆษณาโดยตรงจากผู้ให้บริการอย่าง Google หากแต่เป็นการทำความเข้าใจกระบวนการทำงานของเสิร์ชเอ็นจิ้น และนำมาปรับปรุงเว็บไซต์ เพื่อทำให้ระบบของ Google เพิ่มอันดับเว็บไซต์คุณขึ้น ด้วยเหตุนี้เองค่าใช้จ่ายในการทำ SEO จึงมีราคาถูกกว่าการโฆษณาในแบบอื่น ๆ

  • สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

ในบางขั้นตอนของ SEO คุณสามารถผลิตและทำได้เอง ไม่ต้องอาศัยคนนอกเลยแม้แต่น้อย นั่นทำให้ช่วยตัดค่าใช้จ่ายในการโฆษณาบางส่วนลงไปได้ แต่แลกกับเวลาที่ใช้ไปกับการเรียนรู้ หาข้อมูล เช่นกัน

เมื่อเราพูดถึงข้อดีกันไปแล้ว เพื่อความยุติธรรม และทำให้คุณตัดสินใจได้ง่าย เราจึงจะพูดถึงข้อเสีย หรือจุดอ่อนการทำ SEO ด้วยเช่นกัน

  • ใช้เวลานาน

กว่าเว็บไซต์ของคุณจะเลื่อนอันดับไปยังหน้าแรกของการค้นหา อาจต้องใช้เวลามากกว่า 3 เดือนขึ้นไปถึงจะเริ่มเห็นผล ดังนั้นถ้าใครต้องการกระตุ้นการโฆษณาในทันทีละก็ วิธีนี้อาจไม่ใช่สิ่งที่คุณมองหา

  • คู่แข่งเยอะ

ไม่เพียงแค่คุณเท่านั้นที่กำลังใช้ SEO คู่แข่งทางการค้าของคุณเองก็เช่นกัน ด้วยเหตุนี้การทำ SEO อย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาอันดับจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพราะถ้าคุณหยุดทำเมื่อไหร่ ไม่นานคู่แข่งทางการค้าจะแซงคุณได้แน่นอน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คิดว่ายังไงกันบ้าง การใช้ SEO คือสิ่งที่คุณกำลังมองหาอยู่หรือเปล่า ? ถ้าใช่ ได้เวลาที่คุณควรมองหาผู้ให้บริการ หรือเริ่มลงมือได้แล้ว เพราะยิ่งลงมือเร็วความสำเร็จก็จะตามมาเร็วเช่นกัน

แสดงความคิดเห็น

comments