7 ตัวอย่าง คำพ้องรูปและคำพ้องเสียง ในภาษาอังกฤษ | Word Choice

คำพ้องรูป-พ้องเสียงภาษาอังกฤษ 7 คำที่เอามาฝากในบทความนี้ เชื่อว่าหลายคนต้องแอบปวดหัวอยู่เบาๆ เพราะเขียนเหมือนๆ กัน ออกเสียงก็คล้ายกันไปอีก ถ้าสลับตัวอักษรตัวเดียว สื่อสารผิดความหมายกันได้ง่ายๆ วันนี้เรามีเทคนิคการจำคำพ้องรูปพ้องเสียงเหล่านี้ค่ะ

7 ตัวอย่าง คำพ้องรูปและคำพ้องเสียง ในภาษาอังกฤษ Find(v.) / Found(v.)

พบ / ก่อตั้ง

คำว่า found ดูเผินๆ หลายคนอาจเข้าใจว่าเป็นคำกริยาช่อง 2 ของ find แต่ในบางบริบท คำว่า found อาจจะเป็นคำกริยาที่แปลว่า ก่อตั้ง ก็ได้นะ

Dessert(n.) / Desert(n.)

ของหวาน / ทะเลทราย

สังเกตุให้ดีว่า dessert ที่แปลว่า ของหวาน จะมีตัว s สองตัว (dessert) ในขณะที่ desert ที่แปลว่า ทะเลทราย จะมีตัว s แค่ตัวเดียว

Lay(v.) / Lie(v.)

นอนลง / โกหก

ทั้งสองคำนี้แม้จะเป็นคำกริยาทั้งคู่ แต่ lay แปลว่า นอนลง ในขณะที่ lie แปลว่า นอนลง หรือ โกหก ก็ได้

Exit(n.) / Exist(v.)

exit ที่เป็นคำนามจะแปลว่า ทางออก แต่ exist ที่เป็นคำกริยาจะแปลว่า ปรากฏตัว และถึงจะสะกดคล้ายกัน แต่ก็ต่างกันที่มีตัว s กับไม่มี

Lead(v.) / Lead(n.)

นำไปสู่ / ตะกั่ว

ถึงจะเขียนเหมือนกัน แต่ความหมายไม่เหมือนกันนะจ๊ะ  lead ที่เป็นคำกริยา จะแปลว่า นำไปสู่ แต่ถ้าเป็นคำนาม จะแปลว่า ตะกั่ว

Rise(v.) / Raise(v.)

ถึงจะเป็นคำกริยาทั้งคู่ แต่ rise เป็นคำกริยาที่ไม่ต้องการกรรม (Intransitive Verb) ในขณะที่ raise เป็นคำกริยาที่ต้องการกรรม (Transitive Verb)

Prophecy(n.) / Prophesy(v.)

เขียนคล้ายกันก็จริง แต่ถ้าสะกดด้วยตัว cy จะออกเสียงว่า ‘พรอฟ’ฟิซี’ และเป็นคำนาม ในขณะที่ sy จะออกเสียงว่า ‘พรอฟ’ฟิซาย’ และเป็นคำกริยา

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก lifestyle.campus-star.com

หากสนใจอยาก เรียนพูดภาษาอังกฤษ เรียนภาษาอังกฤษอยุธยา หรือ TOEIC สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สถาบัน สอนภาษาอังกฤษอยุธยา Initial English

แสดงความคิดเห็น

comments