6 ปัญหาสุขภาพทางกายที่กระทบต่อการขับขี่ยานพาหนะในผู้สูงวัย

#สูงวัยปลอดภัยทุกการขับขี่

6 ปัญหาสุขภาพทางกายที่กระทบต่อการขับขี่ยานพาหนะในผู้สูงวัย

ผู้สูงวัยหลายคนยังสามารถขับขี่ยานพาหนะได้อยู่แต่อย่างไรก็ตามปัญหาสุขภาพบางอย่างมีส่วนสำคัญที่จะทำให้เกิดอุปสรรคในการขับขี่รถยนต์ได้

ดังนั้นหากท่านใดทราบและดูแลรักษาสุขภาพอย่างดีก็จะทำให้ท่านสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยนะครับ

1.การเปลี่ยนแปลงทางด้านสายตา

ไม่ว่าจะเป็น ต้อหิน ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม จากโรคประจำตัวมีผลโดยตรงต่อการมองเห็น ป้ายจราจร สิ่งกีดขวางบนถนน รวมถึงตอนขับรถในเวลากลางคืน

2.การได้ยินที่ลดลง

ทำให้มีผลกระทบต่อการได้ยินสัญญาณเตือนต่างๆที่ลดลง

3.การติดของข้อและกำลังกล้ามเนื้อที่อ่อนแรงลง

ไม่ว่าจะเป็นข้อเขาเสื่อม ข้อต่อของมือและเท้าที่เสื่อมลง รวมไปถึงต้นคอทำให้การขยับเคลื่อนไหวร่างกายในส่วนต่างๆเพื่อที่จะใช้ในการขับรถก็ลดลง มีปัญหาตามไปด้วย

4.ระยะการโต้ตอบต่อสภาพแวดล้อมในภาวะคับขันที่ช้าลง

มีผลโดยตรงต่ออุบัติเหตุที่อาจจะมากขึ้นเพราะว่าการตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่เสี่ยงต่ออุบัติเหตุ การแตะเบรคก่อนหักหลบการตอบสนองต่อภาวะคับขันเป็นไปได้ช้าและอาจแก้ไขสถานการณ์ไม่ทันท่วงที

5.ปัญหาความจำที่เสื่อมถอยลง
กลุ่มผู้ป่วยที่มีปัญหาความจำเสื่อม

โดยเฉพาะกลุ่มอัลไซเมอร์และอื่นๆมีปัญหาอย่างยิ่งที่จะทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยในการขับขี่เนื่องจากความจำในเส้นทางที่สูญเสียไปความสามารถด้านมิติสัมพันธ์ที่แย่ลงรวมไปถึงการรับรู้และการตัดสินใจที่ลดลงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ง่ายขึ้น

6.ได้รับผลข้างเคียงจากการใช้ยา

โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่มีปัญหาการใช้ยาหลายกลุ่มโดยเฉพาะอย่างยิ่งยาที่มีผลกระทบโดยตรงต่อความดันโลหิต จิตประสาท ทำให้เกิดอาการหน้ามืดเวียนหัวได้บ่อย ยากลุ่มที่ช่วยให้นอนหลับ แก้หวัดอาจจะมีผลทำให้เกิดภาวะง่วงซึมและมีปฏิกิริยาต่อสิ่งเร้าที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ช้าลงผู้สูงวัยควรจะหมั่นประเมินร่างกายให้มีความพร้อมและมีความปลอดภัยในการขับขี่อยู่เสมอ

หากท่านมีปัญหาสุขภาพดังกล่าวแล้วท่านควรจะปรึกษาคุณหมอประจำตัวเพื่อช่วยในการปรับยาการแก้ไขข้อจำกัดต่างๆที่เกิดขึ้นมี ที่แก้ไขได้ในส่วนสำคัญที่ทำให้เป็นอุปสรรคสำคัญในการขับขี่เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนและความสุขในการขับยานพาหนะของผู้สูงวัยนะครับ

ด้วยรัก

นพ.เก่งพงศ์ ตั้งอรุณสันติ (หมอเก่ง)
อายุรแพทย์ประจำโรงพยาบาลผู้สูงอายุ Chersery home

บอก”รัก”ผู้สูงวัย เชื่อใจให้เราดูแล
All the best for your elder

โรงพยาบาลผู้สูงอายุ และเวชศาสตร์ฟื้นฟู Chersery home
Tel. 02-056-1684-5
Mobile : 094-426-4439
Line id: @cherseryhome
Facebook: cherseryhome
www.cherseryhome.com

แสดงความคิดเห็น

comments