เคล็ดลับให้ครองรักแบบไม่เป็นทุกข์ จากชีสโซไซตี้

9 วิธี ” รักให้เป็น จะได้ไม่ทุกข์”

ความรัก เป็นสิ่งที่ทำให้คนเรามีความสุข แต่ส่วนใหญ่ที่คนเรามีปัญหาเรื่องของความรักนั้นอาจจะเป็น เพราะเรารักมากไป หรือเขาไม่รักเรา จึงทำให้คนเป็นทุกข์หรือตัวเรานั้นทุกข์ ทางจิตวิทยามองว่า ความรักที่ดีต่อสุขภาพ หรือถูกสุขภาพจิตนั้น ควรเริ่มจากการรักตัวเองให้เป็น

อีกประเด็นที่เห็นกันอยู่บ่อยครั้งคือ ความรักจืดจาง ส่วนใหญ่แล้วคนเราพอเริ่มรักกันใหม่ อะไรก็สีชมพูไปหมด แต่พอเวลาผ่านไปเนิ่นนาน ทำให้ความรักของบางคู่นั้นเริ่มจืดจางลงไป ทำให้อีกฝ่ายก็จะมองว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด เริ่มตีตัวออกห่าง ทำให้เกิดปัญหาเรื่องความรัก แต่บางคู่ก็ยอมที่จะตกอยู่ในความทุกข์ รักในแบบจืดจาง พยายามอดทน แต่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัด เบื่อหน่าย ผลตามมาคือปัญหา เรามาดูผลของการเกิดทุกข์ ของความรักกันดีกว่าค่ะ มี 9 ข้อ ที่เราทำได้ เราก็จะรักเป็น และไม่เป็นทุกข์ด้วยค่ะ

9 วิธี รักให้เป็น จะได้ไม่ทุกข์
1. ควรมีความสุขได้ด้วยตนเอง คือ การรักตัวเองนั่นเอง เช่น โบนัสออก ซื้อของขวัญให้ตนเอง
ในสิ่งที่ตนเองอยากได้ ก็คือความสุขของเรานั่นเอง

2.ความปรารถนาให้ผู้อื่นเกิดความสุข อย่าคิดถึงแต่ความสุขของตัวเอง เมื่อคนที่เรารักเขาไม่รักเรา แต่เขามีความสุขของเขา
แม้เราจะเศร้า แต่ก็ควรจะยินดีในความสุขของเขา (ข้อนี้บางทีก็ยากสำหรับบางคนนะ)

3. อย่าคาดหวังมาก ความรักอย่าตั้งความหวังมาก เพราะยิ่งเราคาดหวังมากสิ่งที่ได้รับกลับมาไม่ได้ตามที่เราหวัง เราก็ทุกข์อีก

4. ยอมรับความจริง หากอยู่ด้วยกันแล้วความคิดไม่ตรงกัน มันเป็นเรื่องธรรมชาติ หากฝ่ายหนึ่งไม่พยายามปรับตัวเข้าหาอีกฝ่าย
และพยายามเข้าใจว่าเหตุใดจึงคิดต่างกัน ปัญหาก็จะไม่เกิด แต่หากเราไม่สามารถยอมรับกันได้ ก็จะเกิดปัญหาตามมา เช่น ขี้บ่น จู้จี้ ใจร้อน ดังนั้นแล้ว เราต้องยอมรับความจริงของกันและกันให้ได้ ก็ไม่ทุกข์ค่ะ

5.ยอมรับความเปลี่ยนแปลง ความรักจะยืนยาว เพราะความเปลี่ยนแปลง เป็นธรรมดาของโลก บางคนชอบกินอาหารร้านเดิมๆ อาหารเดิมๆ แต่บางคนต้อง เปลี่ยนร้านอาหาร ต้องเปลี่ยนสถานที่ หากต้องการความรักให้ยืนยาว ควรยอมรับความเปลี่ยนแปลงของคู่เราให้ได้ หรือหากอยู่ด้วยกันไม่ได้ เลิกรากันไป ก็ควรยอมรับสถานะที่เปลี่ยนแปลง อาจจะเป็นเพื่อนกันได้ บางคู่เป็นเพื่อนกันแล้วสนิทกันรู้ใจกันมากกว่าเดิมซะอีก

6. อย่ายึดตัวเองเป็นหลักจนลืมอีกฝ่าย ความต้องการของแต่ละคนแตกต่างกัน บางครั้งเราชอบแบบนี้ อีกฝ่ายชอบแบบนั้น เราควรมองความต้องการ ของอีกฝ่ายด้วยว่าเขาต้องการอะไร อย่าน้อยใจว่าเขาไม่ตามใจเรา เราควรมองว่าคนเรามีมุมของตัวเอง เราควรปล่อยเวลาให้เขามีเวลาของเขาบ้าง ก็จะรักกันยาวนานขึ้น

7.ความเกรงใจต่อกัน ข้อนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับคนสองคนเลยนะคะ เราควรเอาใจเขามาใส่ใจเรา เพราะคนใกล้ชิดสนิทกันมากเท่าไหร่ บางทีจะละเลยคำว่าเกรงใจอีกฝ่ายไป บางครั้ง เราก็อย่าเอาแต่ใจตนเอง ต้องคำนึงถึงความรู้สึกของอีกฝ่ายด้วยก็จะเป็นการทำให้รักของเราไม่เป็นทุกข์ค่ะ

8. คำชมในสิ่งที่ดีของกันและกัน เป็นอีกวิธีหนึ่งที่มอบความรักแบบหวานเลยก็ว่าได้ บางคนอยู่ด้วยกัน อีกฝ่ายทำดีให้ แทนที่จะขอบคุณกลับต่อว่า เพราะทำไม่ถูกใจตน คนทำคงนอยด์ได้  ลองเปลี่ยนมาเป็นคำชมต่อให้ทำไม่ถูกใจ แต่เค้าเต็มใจที่อยากช่วยอยากทำให้เรา เราควรเอ่ยคำชม เช่น เค้าไม่เคยช่วยเราเก็บกวาดห้อง แต่วันนึงเรากลับมาห้องกลับสะอาดแปลกตาไป ก็ควรจะชมหรือกล่าวคำขอบคุณ เพื่อเป็นการตอบแทนในสิ่งที่อีกฝ่ายได้ทำให้เรา

9. แสดงความรักต่อกัน รักกันแล้วไม่แสดงออกเลยอีกฝ่ายคงไม่รู้ เพราะเขาไม่ใช่ตัวเรา เขาไม่ได้มีตาทิพย์ถึงจะรู้ว่าเรารู้สึกอย่างไร ดังนั้นการแสดงออกของความรักให้อีกฝ่ายรับรู้จึงเป็นสิ่งที่ดี และควรทำกันบ้าง บอกรักกันวันละนิด อย่างน้อยก็ทำให้อีกฝ่ายชุ่มชื่นหัวใจได้

และถ้าหากเราปฏิบัติตาม 9 วิธีดังกล่างแล้ว คิดว่าความรักเราจะทุกข์อีกไหม ถ้าหากทุกคนสามารถปฏิบัติได้ครบ รับรองเลยว่า ความรักของคุณเป็นรักที่สวยงาม รักที่ยั่งยืนแน่นอนค่ะ

ความรักไม่จำเป็นต้องเป็นรักของหนุ่มสาว รักพี่รักน้อง รักเพื่อนสนิท ความรักมีอีกมากมาย ขอให้เรามีสติกับความ
รักให้เป็นจะไม่มีทุกข์ ค่ะ

 

แสดงความคิดเห็น

comments