ประเภทต่าง ๆ ของจิวหูและตุ้มหู

Earrings คือ ตุ้มหู  แบบแป้นทั่วไป มีขนาด 20g เท่านั้น ใช้ใส่บริเวณติ่งหู เป็นการเจาะหูแบบเบสิค.

Instud barbell คือ  จิวหู ที่มีลักษณะยาวตรง ตรงปลายทั้งสองด้านมีลูกตุ้มที่หมุนเพื่อถอดได้ ส่วนมากจะมีขนาดตั้งแต่ 18-10g ค่ะ สำหรับการเจาะ Barbell จะเหมาะกับ Industrial ลิ้นและคิ้วที่สุดค่ะ

Belly ring & Curve barbell คือจิวที่มีลักษณะงอ ตรงปลายทั้งสองด้านมีลูกตุ้มที่หมุนเพื่อถอดได้ ถ้าเป็น Belly ring ก็จะมีการประดับตกแต่งด้วยพลอยสี หรือมีตัวห้อยระย้าร่วมด้วย ส่วนมากจะมีขนาดตั้งแต่ 18-10g ซึ่งความยาวของ Barbellพวกนี้จะมีความแตกต่างเยอะมาก แต่ที่พบก็คือยิ่งสั้นเท่าไหร่ ก็มักมี Gauge ที่ต่ำลงด้วย ดูภาพแล้วจะเข้าใจง่ายขึ้นค่ะ เช่น ขนาด 18g เหมาะสำหรับเจาะหู หรือเจาะคิ้ว ขนาด 16g เหมาะกับเจาะสะดือ หรือแม้แต่ส่วนนั้นของทั้งชายหญิง หุหุ ฟังแล้วเจ็บเนอะ.

Captive bead ring คือจิวที่เป็นวงแหวน แต่จะมีลูกตุ้มคล้ายเป็นหัวแหวนที่หมุนเพื่อถอดได้ มีให้เลือกหลากหลายขนาดมาก เท่าที่เจอมาก็ตั้งแต่ 18-0g สำหรับการเจาะและระเบิด ถ้าเป็นหู มักจะใช้กับ Helix, Tragus, Lobe, Conch, Snug เรียกว่าแทบทุกอย่างก็ได้ที่เป็น Cartilage ส่วนอื่นๆในร่างกายที่ใช้ได้ก็จะมี ปาก คิ้ว Nostril (รูจมูก) Septum (ใต้จมูก – เจาะแบบสนตะพาย) หัวนม และส่วนนั้นของท่านหญิงท่านชาย.

Horseshoe หรือ circular ring คือจิลรูปเกือกม้า ความจริงก็ไม่เหมือนซะทีเดียว เรียกว่าเลยครึ่งวงกลมมานิดหนึ่งจะดีกว่า แล้วก็จะมีลูกตุ้มที่ปลายทั้งสองด้าน ถอดหมุนได้อีกตามเคย ขนาดก็มีหลากหลาย ตั้งแต่ 18-0g ถ้าใช้กับการเจาะหู ก็ได้หลายส่วน เช่น Helix, Tragus, Lobe, Conch, Transverse Lobe สำหรับส่วนอื่นๆตามตัวก็เช่น ปาก Septum หัวนม และส่วนนั้นด้วยเช่นกัน.

Labret คือจิลที่มีลักษณะคล้ายแบบ Stud เป็นระบบการใช้แป้นยึดด้านหนึ่ง แต่ลักษณะแป้นจะต่างจาก Stud พอสมควร ถ้าดูภาพก็จะเข้าใจ และจะมี Gauge ที่สูงกว่า Stud ทั่วไป ขนาดจะอยู่ที่ 18 -14gไม่นิยมเอามาใช้เจาะหู ส่วนมากใช้กับการเจาะปากมากกว่า เช่น Labret, Spider Bite, Snake Bite, Angel Bite, Monroe.

Plug คือจิวทรงกระบอกหรือทรงหยดน้ำที่ตัน มักทำจากพลาสติก หรือวัสดุจากธรรมชาติอื่นๆ เช่น ไม้ งาช้าง กระดูก เขาสัตว์ หรือหิน บางแบบก็ทำจากหลายอย่างประกอบกัน อาจจะมียางหรือวงแหวนเป็นตัวรัดกันเลื่อนด้วย ใช้สำหรับการระเบิดหูและขยาย Labret ขนาดที่พบก็มีตั้งแต่ 18-0000g.

Faux plug คือ Plug แบบปลอม ที่ด้านหน้าและด้านหลังเหมือนแบบ Plug แต่ตรงกลางเป็นก้านขนาดธรรมดา 20g เหมาะกับพวกกลัวเจ็บ หรือพวกที่ใจรักแต่ความจำเป็นบังคับ อิอิ

Tunnel คือจิลทรงกระบอกที่กลวงตรงกลาง เหมือนท่อน้ำ วัสดุที่ใช้ก็คล้ายกับ Plug ใช้สำหรับระเบิดหูเหมือนกันขนาดที่พบก็มีตั้งแต่ 18g เรื่อยไปจนขนาดสูงสุด.

Taper & Talon คือจิลที่มีขนาดไม่เสมอกันตลอดทั้งอัน อย่าง Taper ก็จะเป็นทรงโคน ใช้วัสดุคล้าย Plug มียางรัดด้วย ขนาดก็อยู่ประมาณ 6-2g ส่วน Talon จะมีรูปลักษณะอ่อนช้อยกว่าแล้วแต่การออกแบบ เท่าที่พบจะมีรูปลายที่ดู Exotic อยู่สักหน่อย วัสดุที่ใช้มีความหลากหลายมาก มีทั้งของที่ดี ทำจากธรรมชาติ และที่เป็นอันตรายหรือก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ และด้วยความที่รูปร่างมันไม่สม่ำเสมอ เลยจะไม่ถูกวัดขนาดเป็น Gauge.

Micro-Dermal จะมีจิวอีกรูปแบบสำหรับการเจาะฝัง การเจาะประเภทนี้เป็นการฝังจิวที่ทำหน้าที่เหมือนหมุดลงไปในผิวหนัง ซึ่งจะไม่สามารถเอาออกเองได้ (จะมีข้อมูลการเจาะประเภทนี้อย่างละเอียดอีกที).

Suface bar เป็นจิลสำหรับเจาะผิวหนังตามลำตัว ทำจากวัสดุคล้ายจิลประเภทอื่น แต่รูปทรงจะถูกออกแบบมาให้เคลื่อนหลุดยากหลังจากที่ใส่เข้าไปใต้ผิวหนังแล้ว (จะนำเสนออย่างละเอียดเช่นกัน).

หากท่านอ่านบทความจบแล้ว ทางเว็บของเรายังมี ต่างหูทอง ต่างหูแฟชั่น  ต่างหู มาแนะนำท่าน  สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ www.jewjjgreen.com

แสดงความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *