QIAGEN ประกาศติดตั้งระบบถอดลำดับพันธุกรรม GeneReader ครั้งแรกในมาเลเซีย

QIAGEN Biotechnology Malaysia Sdn Bhd ประกาศว่า บริษัทได้ทำการติดตั้งระบบถอดลำดับพันธุกรรม GeneReader Next-Generation Sequencing (NGS) เป็นครั้งแรกในมาเลเซียให้แก่บริษัท Pathomics Health Sdn Bhd ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นด้านเฮลธ์แคร์ระบบดิจิทัล เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกในการสนับสนุนงานวิจัยที่จะเป็นประโยชน์ต่อแวดวงการวิจัยโรคมะเร็งของประเทศ

ดร.รอน ตัน ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ประจำ Pathomics Health ซึ่งมีวิสัยทัศน์ในการสร้างมาตรฐานใหม่ในด้านการวิจัยโรคมะเร็งโดยการผนวกระบบประมวลผลภาพทางพยาธิวิทยาและการวิเคราะห์จีโนม กล่าวว่า Pathomics Health รู้สึกตื่นเต้นที่เป็นห้องแล็บแห่งแรกในมาเลเซียที่มีระบบ GeneReader NGS โดยระบบดังกล่าวช่วยให้กระบวนการถอดรหัสพันธุกรรมทำได้ง่ายขึ้น และให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำ พวกเราทราบดีว่า เทคโนโลยี NGS ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม และเป็นนวัตกรรมก้าวกระโดดในด้านชีววิทยาศาสตร์ การทดสอบแบบประยุกต์ รวมถึงการวินิจฉัยโรคทางโมเลกุลและเภสัชกรรม พวกเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ส่งมอบระบบ GeneReader ที่มีศักยภาพในการตรวจวิเคราะห์เนื้องอกระดับโมเลกุล โดยให้ผลลัพธ์ที่เร็วขึ้นในราคาที่ถูกกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ

ระบบ GeneReader NGS ได้รับการติดตั้งใช้งานที่ Pathomics Health เพื่อช่วยให้บริษัทสามารถให้บริการถอดลำดับพันธุกรรม โดยความร่วมมือครั้งนี้ยังมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาเครื่องมือใหม่แบบครบวงจรสำหรับใช้ในการตรวจวินิจฉัยและพยากรณ์โรคมะเร็ง

Pathomics Health และมหาวิทยาลัยมาเลเซีย มีความต้องการแบ่งปันและยกระดับการใช้งาน ความเข้าใจ และทรัพยากรที่มีอยู่ ร่วมมือกับแวดวงพยาธิวิทยาระดับโมเลกุล โดยเฉพาะในด้านโรคมะเร็ง ผ่านทางเครือข่ายวิชาการและอุตสาหกรรม

QIAGEN คือผู้จัดหาโซลูชั่นแบบ “Sample to Insight” ระดับชั้นนำของโลก ระบบ GeneReader NGS ของบริษัทเป็นโซลูชั่นถอดรหัสพันธุกรรมขั้นสูงแบบ “Sample to Insight” ที่ครบวงจรตัวแรก โดยมีการประมวลผลที่ครอบคลุมตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมตัวอย่างไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูล ด้วยเหตุนี้ GeneReader NGS จึงเป็นโซลูชั่นที่ใช้งานง่ายและมีความคุ้มค่าสำหรับห้องปฏิบัติการทุกแห่ง และเปิดทางให้เหล่านักวิจัยได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี NGS ในการพัฒนางานวิจัยด้านเทคโนโลยีการถอดรหัสพันธุกรรมขั้นสูง คุณวิลเลียม หลิน ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจการค้าประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ QIAGEN กล่าวว่า “ด้วยระบบถอดรหัสพันธุกรรม GeneReader NGS ของ QIAGEN นี้ นักวิจัยและเจ้าหน้าที่ประจำห้องปฏิบัติการจะสามารถโฟกัสไปที่งานวิจัยของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น โดยไม่ต้องกังวลถึงปัญหาทางเทคนิคต่างๆ เรารู้สึกดีใจที่ได้ติดตั้งระบบถอดรหัสพันธุกรรมตัวแรกของบริษัทที่ Pathomics Health และตั้งตารอที่จะได้เห็นผลลัพธ์อันน่าทึ่งจากห้องปฏิบัติการร่วมกับนักวิจัยโรคมะเร็งทั่วประเทศ”

ทั้งนี้ ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกแสดงให้เห็นว่า มะเร็งเป็นโรคร้ายที่ทำให้ประชาชนทั่วโลกล้มป่วยและเสียชีวิตมากที่สุดโรคหนึ่ง โดยในปี 2555 มีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่เพิ่มขึ้นถึงประมาณ 14 ล้านคนทั่วโลก ขณะที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวจำนวน 8.2 ล้านคน นอกจากนี้ ยังพบว่าในแต่ละปี ผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่กว่า 60% จะอยู่ในแอฟริกา เอเชีย อเมริกากลางและอเมริกาใต้ โดยที่อัตราการเสียชีวิตจากมะเร็งใน 4 ทวีปนี้มีสัดส่วนถึง 70% ของทั่วโลก

ดาโต๊ะ เสรี ดร. ฮิลมี ญาฮายา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย เปิดเผยว่า ชาวมาเลเซียจำนวนกว่า 1 ใน 4 มีแนวโน้มป่วยเป็นโรคมะเร็งตั้งแต่อายุไม่ถึง 75 ปี และมีผู้ป่วยโรคมะเร็งรายใหม่เพิ่มขึ้นประมาณ 100,000 คนต่อปี โดยคาดว่าภายในปี 2563 อัตราผู้ป่วยโรคมะเร็งของมาเลเซียจะพุ่งขึ้นถึง 15%

ทั้งนี้ พิธีเปิด Pathomics Health อย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในวันที่ 5 ตุลาคม 2560 หากท่านสนใจเข้าร่วมงานหรือต้องการรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ GeneReader NGS สามารถติดต่อได้ที่อีเมล [email protected]

รูปภาพ – https://photos.prnasia.com/prnh/20170915/1943221-1
โลโก้ – https://photos.prnasia.com/prnh/20170915/1943221-1LOGO

แสดงความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *