เยือน 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สุดขลังของพม่า!

ใกล้ปีใหม่กันมาแล้ว หลายคนกำลังวางแผนท่องเที่ยวกันอยู่ ซึ่งกิจกรรมยอดฮิตที่คนไทยส่วนใหญ่ ผู้ซึ่งมีความเชื่อในเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์สูงมากนิยมทำนั้นคือการ “ไปไหว้พระ” ทำบุญ เสริมโชคและความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต วันนี้เราเลยขอนำเสนอ 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ สุดขลังของประเทศเพื่อนบ้านของเรา ซึ่งมีความโด่งดังในเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากก แต่จะวางแผนไปยังไงดีล่ะ ?? ถ้าไปกันหลายคนแล้วไม่ชอบวางแผนกันละก็ แนะนำให้ซื้อแพ็คเกจทัวร์ไปเลยค่ะ ราคาไม่ต่างกัน หากใครกำลังอยากจะไปเที่ยว ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://tourkrub.co

วันนี้เราได้รวบรวม 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในพม่า ซึ่งถูกยกย่องให้เป็น “เบญจมหาบูชาสถาน” ที่ใครได้ไปแล้วต้องแวะไปสักการะ รับรองเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ แถมทริคเล็กๆจากไกด์ผู้เชี่ยวชาญในพม่า ใครอยากโชคดีต้อนรับปีใหม่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ !

เจดียชเวมอร์ดอร์ / พระธาตุมุเตา (Shwemordore Pagoda)

เจดียชเวมอร์ดอร์ / พระธาตุมุเตา (Shwemordore Pagoda)

เจดีย์ชเวมอร์ดอร์ หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อ พระธาตุมุเตา เป็นภาษามอญ มีความหมายว่า จมูกร้อน เนื่องพระธาตแห่งนี้อยู่สูงมาก เวลามองต้องแหงนหน้ามองจึงทำให้แสงอาทิตย์กระทบกับใบหน้าบริเวณจมูก เจดีย์นี้มีความสูงถึง 114 เมตร ถือเป็นเจดีย์ที่สูงที่สุดในประเทศพม่า คาดว่าถูกสร้างขึ้นตั้งแต่คริสตร์ศตวรรษที่ 10 ตั้งแต่สมัยอาณาจักรมอญเรืองอำนาจ ภายในบรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้า โดยไกด์ทัวร์พม่าได้แนะนำทริคมาว่า ตอนนมัสการเนี่ย เราสามารถนำธูปไปวางค้ำบริเวณยอดเจดีย์ที่หักลงมา เพราะเปรียบเสมือนการค้ำจุนชีวิตให้รุ่งเรืองยิ่งขึ้นค่ะ

พิกัด : เจดียชเวมอร์ดอร์ (Shwemordore Pagoda)

 

เจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda)

เจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda)

ที่นี่นั้น ถือได้ว่าเป็นไฮไลต์ที่สำคัญของพม่าเลยก็ว่าได้ หากพูดถึงพม่า ต้องนึกถึงเจดีย์ชเวดากองกันทุกคน เพราะเจดีย์ชเวดากองถือเป็นเจดีย์คู่บ้านคู่เมืองของพม่า ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ในเมืองย่างกุ้ง ว่ากันว่าที่นี่นั้นถูกสร้างมานานกว่า 2,500 ปี ภายในบรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น มีความสูง 109 เมตร ประดับด้วยเพชร 544 เม็ด ทับทิม นิล และบุษราคัมอีก 2,317 เม็ด และยังมีทองคำโอบอุ้มอยู่น้ำหนักกว่า 1,100 กิโลกรัม ซึ่งหากใครอยากสมหวัง ให้ไหว้บริเวณลานเจดีย์รูปดาวทางทิศเหนือ หรือลานตะวันออกเฉียงเหนือใกล้กับเสาหงษ์ และยังเป็นพระธาตุพระจำปีเกิดของคนเกิดปีมะเมียอีกด้วยค่ะ

พิกัด : เจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda)

พระมหามัยมุนี (Mahamuni Buddha)

พระมหามัยมุนี (Mahamuni Buddha)

ใน5 มหาบูชาสถานของพม่า พระมหามัยมุนี เป็นสิ่งเดียวที่เป็นพระพุทธรูป หากใครได้ไปเมืองมัณฑะเลย์แล้วไม่ได้ไปสักการะท่าน ถือว่าไม่ถึงเลยล่ะค่ะ ท่านถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 688 โดยพระเจ้าจันทสุริยะ แห่งรัฐยะไข่ ว่ากันว่า พระมหามัยมุนี เป็นพระพุทธรูปที่มีชีวิต เพราะชาวพม่าเชื่อว่าพระพุทธเจ้าได้ประทานลมหายใจเข้าไปในพระวรกายของพระพุทธรูปองค์นี้ จึงเปรียบเหมือนตัวของพระพุทธเจ้าที่มีชีวิตจิตใจ ใครได้สักการะบูชา จะได้ศรัทธาอันสูงล้ำ จึงทำให้ที่นี่เป็นที่นิยมของชาวพม่ารวมถึงนักท่องเที่ยวทั้งจากทัวร์และมาเอง เข้ามาสักการะเป็นจำนวนมาก ไกด์ได้แนะนำพิธีกรรมห้ามพลาดเลยคือ การล้างพระพักตร์ ที่ปฏิบัติต่อเนื่องกันมานานกว่าพันปีแล้ว ซึ่งเราตื่นแต่เช้าเพื่อไปรอชมพิธีนี้ตั้งแต่ ตี 5 ใครไปแล้วพลาด จะเสียใจสุดๆเลยนะคะ

พิกัด : พระมหามัยมุนี (Mahamuni Buddha)

 

พระธาตุอินแขวน (Kyaukthanban Pagoda)

พระธาตุอินแขวน (Kyaukthanban Pagoda)

พระธาตุอินแขวนหรืออีกชื่อที่เรียกกันคือ พระธาตไทจีโย เชื่อกันว่าเป็นที่ประดิษฐานพระเกศาของพระพุทธเจ้า ลักษณะเป็นหินที่ตั้งอย่างหมิ่นเหม่ที่ปลายเขาบนหน้าผาสูงชัน โดยตำนานเล่าว่า มีฤๅษีติสสะซึ่งได้รับพระเกศาจากพระพุทธเจ้า และได้เอามาไว้ในมวยผมของตน โดยตั้งใจจะนำไปบรรจุไว้ในก้อนหินที่มีลักษณะคล้ายฤๅษี พระอินทร์ท่านจึงมาช่วยหาก่อนหินนั่้น จนพบที่ใต้มหาสมุทรและนำมาวางไว้ที่บริเวณนี้ ซึ่งพระธาตุนี้มีความสูงประมาณ 5.5 เมตร อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีจอ หรือสุนัข ซึ่งควรจะมาสักการะสักครั้งในชีวิตเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

เจดีย์ชเวซีโกน (Shwezigon Pagoda)

เจดีย์ชเวซีโกน (Shwezigon Pagoda)

เป็นเจดีย์ต้นแบบการสร้างเจดีย์แบบพม่า เชื่อว่าที่พระธาตุแห่งนี้ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระเขี้ยวแก้วของพระพุทธเจ้าที่ได้อันเชิญมาจากศรีลังกา ตั้งอยู่ที่เมืองพุกาม อาณาจักรอันเก่าแก่และมีชื่อเสียงของพม่า ซึ่งคำว่า ชเวซีโกน มีความหมายว่า เจดีย์ทองแห่งชัยชนะ เพราะได้ชื่อว่าเป็นเจดีย์ทอง จึงทำให้มีสีเหลืองอร่าม รูปทรงระฆังคว่่ำ มีความสูงประมาณ 160 เมตร ที่นี่มีความสำคัญต่อชาวพม่ามาก เพราะเป็นสิ่งที่แสดงถึงความเป็นพุทธมามกะของชาวพม่าตั้งแต่โบราณกาล โดยพี่ไกด์บอกว่า มาที่นี่ควรจะไปชมไปภาพประวัติพุทธชาดกของพระพุทธเจ้าซึ่งมีความสวยงามและน่าสนใจมากๆค่ะ

พิกัด : เจดีย์ชเวซีโกน (Shwezigon Pagoda)

 

เป็นไงบ้างคะกับ 5 สถานที่สุดขลังในพม่า เชื่อกันว่าใครที่ได้ไปสักการะ เบญจมหาบูชาสถาน ครบทั้ง 5 ที่จะช่วยเพิ่มความเป็นสิริมงคล ชีวิตจะได้เจอแต่ความสุข สมหวัง ใครอยากจะทำบุญ สร้างโชคช่วงปีัใหม่ ไปไหว้พระที่พม่าก็เป็นความคิดที่ดีเลยแหละค่ะ ลองดูแพ็คเกจทัวร์ได้ที่ https://tourkrub.co/ทัวร์พม่า

แสดงความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *