ประกัน การ ศึกษา บุตร เพราะ ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน

ประกัน การ ศึกษา บุตร เพราะ ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน

ประกัน การ ศึกษา บุตร คนเป็นพ่อเป็นแม่ส่วนใหญ่ต้องประสบพบเจออย่างแน่นอน นั่นก็คือ เรื่องการศึกษาของลูก จะให้เรียนที่ไหนดี โรงเรียนรัฐดี โรงเรียน

  • การประกันอนาคตลูกด้วยการทำประกันชีวิตเพื่อการศึกษาให้กับลูก เพราะถึงแม้ พ่อแม่จะได้เตรียมความพร้อมต่างๆไว้ให้ลูกแล้ว แต่ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน หากวันใดที่เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับพ่อแม่ ก็ยังเป็นการการันตีได้ว่า อนาคตของลูกจะไม่สะดุดลงด้วย ดังนั้น การทำประกันเพื่อการศึกษาของลูก ควรทำตั้งแต่ลูกยังเล็ก เพราะค่าเบี้ยประกันยังไม่มาก ภาระค่าใช้จ่ายต่างๆก็ยังน้อย ซึ่งไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้พ่อแม่มากนัก
  • ออมเงินเพื่อการศึกษาลูก ซึ่งมีหลากหลายวิธีการออม เช่น ระยะแรกที่ลูกยังเรียนอนุบาล ก็อาจออมโดยการฝากประจำกับธนาคาร แต่ผลตอบแทนอาจจะน้อย เพราะอัตราดอกเบี้ยเงินฝากในปัจจุบันค่อนข้างต่ำ แต่มีข้อดีคือ มีความเสี่ยงต่ำ ถอนเมื่อไหร่ก็ได้ เมื่อลูกเรียนระดับสูงขึ้น ก็เปลี่ยนมาลงทุนในตราสารหนี้ หุ้นกู้ ที่มีระยะการไถ่ถอน 3-5 ปี ซึ่งได้ผลตอบแทนดีกว่าฝากธนาคาร พอลูกเรียนระดับ อุดมศึกษา ก็สามารถลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงขึ้นได้ เช่น กองทุนรวมต่างๆ
  • กันเงินส่วนหนึ่งไว้เป็นเงินสำรองไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉิน สำคัญมากที่พ่อแม่ต้องกันเงินส่วนนี้ไว้ก่อน ถ้าจะให้ดี ก็เผื่อไว้ประมาณ 6 เท่าของรายได้ที่หาได้ในแต่ละเดือนนะคะ ซึ่งเงินส่วนนี้อาจเก็บไว้ในรูปของ เงินฝาก หรือ กองทุนรวม ตราสารหนี้ ก็ได้ค่ะ เผื่อจำเป็นที่ต้องใช้เงินขึ้นมาเมื่อไร ก็สามารถนำเงินก้อนนี้มาใช้บรรเทาได้ โดยที่ไม่ต้องไปดึงเงินที่เตรียมไว้เพื่อการศึกษาของลูกมาใช้ไง
  • ตั้งเป้าหมายการศึกษาของลูกให้ชัดเจน อยากให้ลูกเรียนจบระดับใด สาขาวิชาอะไร ในประเทศ หรือต่างประเทศ ปริญญาตรี หรือ โท เมื่อกำหนดได้แล้ว เราก็พอจะเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายคร่าวๆ ได้แล้ว เช่น ค่าชุดนักเรียน ค่าอุปกรณ์การเรียน ค่าเทอม ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เป็นต้น ต้องบวกอัตราเงินเฟ้อเข้าไปด้วยนะคะ ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 3-5%

หลังจากรับข่าวสาร กันไปแล้ว พร้อมเลือกซื้อ ประกันสุขภาพ แล้วหรือยัง และสามารถอ่านบทความดีๆ ได้ที่เว็บไซด์ เช่น ประกัน สุขภาพ เด็ก ที่ไหน ดี  ประกัน การ ศึกษา บุตร ประกันชีวิต ลดหย่อน ภาษี  ประกันชีวิต ที่ไหน ดี  กรุงไทยแอกซ่าประกันชีวิต pantip

แสดงความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *