ประกันชีวิต ลดหย่อน ภาษี 4 วิธี ช่วยลดหย่อนภาษีด้วยประกันชีวิต

ประกันชีวิต ลดหย่อน ภาษี 4 วิธี ช่วยลดหย่อนภาษีด้วยประกันชีวิต

ประกันชีวิต ลดหย่อน ภาษี ในหลายๆคนคงต่างหาวิธีลดหย่อนภาษี ซึ่งวิธีลดหย่อนภาษีมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำ ค่าใช้จ่ายมาช่วยลดหย่อนภาษี เช่น ดอกเบี้ยบ้าน เงินบริจาค หรือการลงทุนเพื่ออนาคต

1.ควรซื้อประกันเพื่อลดหย่อนภาษีเท่าไหร่ดี

การซื้อประกันเพื่อลดหย่อนภาษี ไม่ควรซื้อเพื่อผลประโยชน์ทางภาษีเพียงอย่างเดียว ควรมองจุดประสงค์ของการทำประกันเป็นหลัก เช่น ถ้าเป็นหัวหน้าครอบครัว ควรเลือกประกันแบบตลอดชีพ ให้มีความคุ้มครองเพียงพอและเหมาะสม เบี้ยที่เหมาะสม ประมาณ10-15 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ หรือถ้าสนใจประกันแบบออมทรัพย์ไม่ควรซื้อเกิน 20 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ เพราะเป็นการออมระยะยาว ถ้าซื้อมากเกินไปจะทำให้สภาพคล่องมีปัญหาได้

2.ประเภทแบบประกันชีวิตที่สามารถลดหย่อนภาษีได้

ต้องเป็นประกันชีวิตที่มีความคุ้มครองตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป สามารถเลือกจ่ายเบี้ยประกันกี่ปีก็ได้ตามที่ต้องการ โดยแบบประกันประเภทแบบประกันลดหย่อนภาษีออกเป็น 2 ประเภท

ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ และแบบออมทรัพย์

แบบประกันชีวิตที่เน้นคุ้มครองชีวิต และแบบที่ให้ผลตอบแทนในรูปแบบเงิน ปันผล โดยสามารถนำเบี้ยประกันที่จ่าย มาลดหย่อนภาษีได้ทุกปี

ประกันชีวิตแบบบำนาญ

แบบประกันที่จ่ายผลประโยชน์ให้เป็น รายงวดเท่าๆ กัน ตั้งแต่อายุ 55 – 85 ปี โดยจะได้รับเงินผลประโยชน์ หลังจ่ายเบี้ย ประกันครบแล้วเท่านั้น

3.ซื้อประกันแล้วเราประหยัดไปเท่าไร

การซื้อประกันชีวิตเพื่อลดหย่อนภาษี ก็เหมือนการออมที่ได้ความคุ้มครองชีวิต และได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีตามฐานภาษีที่คุณต้องชำระในแต่ละปี

สมมุติว่า ฐานภาษีของคุณอยู่ที่ 20 เปอร์เซ็นต์ เบี้ยประกันที่คุณจ่ายในแต่ละปี จะสร้างผลตอบแทนจากการลดหย่อนภาษี ให้คุณสูงสุดถึง 20 เปอร์เซ็นต์

4.ประกันแต่ละประเภทสามารถลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร่

ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ และแบบออมทรัพย์

สามารถนำเบี้ยประกันที่จ่ายใน แต่ละปี มาลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาท

ประกันชีวิตแบบบำนาญ

สามารถนำเบี้ยประกันที่จ่ายใน แต่ละปี มาลดหย่อนภาษีได้ สูงสุด 200,000 บาท

หลังจากรับข่าวสาร กันไปแล้ว พร้อมเลือกซื้อ ประกันสุขภาพ แล้วหรือยัง และสามารถอ่านบทความดีๆ ได้ที่เว็บไซด์ เช่น ประกัน สุขภาพ เด็ก ที่ไหน ดี  ประกัน การ ศึกษา บุตร ประกันชีวิต ลดหย่อน ภาษี  ประกันชีวิต ที่ไหน ดี  กรุงไทยแอกซ่าประกันชีวิต pantip

แสดงความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *