วิธีรักษาสิวอักเสบ ทำอย่างไร?

วิธีรักษาสิวอักเสบ

ล้างหน้าให้ถูกต้อง และหมดจดทุกครั้ง เมื่อไหร่ที่หน้ามันเยิ้ม แล้วล่ะก็ ไม่ใช่แค่แผ่นซับความมันเท่านั้น ที่จะเอาอยู่ แต่ขอเจียดเวลาเข้าห้องน้ำไปล้างหน้า และซับให้แห้ง เท่านั้นเอง สาวๆ ที่ออกจากบ้าน โดยปราศจากเครื่องสำอาง ไม่ได้นั้น ลองใช้เครื่องสำอางที่อ่อนโยนต่อผิว แล้วหลังจากกลับถึงบ้าน แล้วก็ต้องทำความสะอาดให้ถูกวิธี ถ้ายังให้เครื่องสำอาง เกาะติดอยู่ที่หน้า สิวก็จะมาหา หรืองดแต่งหน้าไปซักพัก เพื่อรักษาสิวก่อนจะดีมาก

แล้วคุณจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง รักษาความสะอาดให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ข้าวของเครื่องใช้ ที่ใช้อยู่ ลองเช็ด ทำความสะอาด เพราะเรามั่นใจว่า มีบ่อยครั้งที่คุณเผลอ เอามือไปจับที่หน้า หรือบางคนก็ แคะ แกะ เกา เอาซะมันเลย เพราะฉะนั้น อย่าลืมทำความสะอาดของเหล่านั้น ให้สะอาดด้วยนะ ดื่มน้ำเยอะๆ นอกจาก จะช่วยเรื่องระบบภายในแล้ว ยังเพิ่มความชุ่มชื่น ให้แก่ผิวของคุณเอง และทำให้ระบบไต ไม่ต้องทำงานหนักอีกด้วย วันละ 8 แก้วอาจจะไม่พอ ต้องดื่มเป็นลิตร เข้าห้องน้ำบ่อย ก็ไม่เป็นไร แต่ขอให้ได้เพิ่มน้ำให้ร่างกายบ้าง แล้วแบบนี้จะไม่ให้ดื่มน้ำเยอะๆ ได้ยังไง ประโยชน์ที่จะได้มีมากมายขนาดนี้ สิวก็หายภายในไม่กี่วันได้เอง

ประโยชน์ของน้ำแร่ฉีดหน้า

  • ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ลดปัญหาผิวแห้ง ลอก เป็นขุย
  • ช่วยลดการระคายเคือง อาการแสบผิวหลังแดดเผา
  • ช่วยลดผดผื่น อาการคันจากเหงื่อ
  • ช่วยควบคุมความมันบนผิวหน้า
  • ช่วยบำรุงผิว ลดริ้วรอยแห่งวัย
  • ช่วยเตรียมผิวก่อนทาครีม
  • ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนขึ้น

คลีนซิ่งสําหรับคนเป็นสิว

          สำหรับคนที่ต้องแต่งหน้า ใช้เครื่องสำอางแบบปกปิดริ้วรอยหรือเครื่องสำอางแบบกันน้ำ แค่การล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอาจไม่สะอาดเพียงพอ ควรหา “คลีนซิ่งหรือรีมูฟเวอร์” ดีๆสักตัวเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางออกสักรอบสองรอบ แล้วค่อยล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอีกที วิธีนี้ช่วยให้การล้างหน้าสะอาดขึ้น
ส่วนคลีนซิ่งสำหรับคนเป็นสิว ผมแนะนำให้เลือกใช้คลินซิ่งแบบน้ำหรือ water base เป็นหลัก หรือจะใช้แบบเนื้อโลชั่นหรือน้ำนมก็ได้ แต่ไม่ควรใช้แบบ oil เพราะล้างออกยาก ตกค้างง่าย ซึ่งไม่เหมาะกับคนเป็นสิวผิวมัน

หน้าแพ้ง่ายใช้ครีมอะไรดี

สำหรับคนที่ผิวหน้าแพ้ง่าย ระคายเคืองง่าย ผิวแห้ง เป็นสิวผด สิวเทียม หรือมีปัญหาแพ้ครีม การล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ทำให้สิวขึ้นเยอะกว่าเดิมได้ อยากให้ลองล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าดูครับ พักหน้าให้ห่างไกลจากสารเคมีต่างๆที่อยู่ในโฟมล้างหน้าบ้าง

ครีมสําหรับผิวแพ้ง่ายเป็นสิว

ในช่วงที่มีสิวบนผิวหน้า เราควรระมัดระวังการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุง ควรงดการใช้ครีมหลายๆ ตัวพร้อมกัน เพื่อป้องกันการอักเสบของสิว และเลือกใช้ครีมบำรุงที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ปราศจากน้ำหอม ไม่อุดตัน หรือเลือกใช้ครีมบำรุงผิวชนิดที่ระบุว่า ไม่ก่อให้เกิดสิว และการระคายเคือง โดยการเลือกครีมบำรุงผิวให้เหมาะสมกับลักษณะของสิวส่งผลให้ช่วยลดภาวการณ์เกิดสิวอักเสบได้ ซึ่งมีครีมบำรุงประเภทต่างๆ ดังนี้

ครีมบํารุงผิวสําหรับคนที่เป็นสิวอุดตัน

สิวอุดตันเกิดจากน้ำมันบนใบหน้าที่ถูกสร้างออกมามากเกินไป และรวมตัวกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว กลายเป็นน้ำมันที่มีความข้นหนืดมากยิ่งขึ้น จึงเกิดการตกค้าง/อุดตัน อยู่ในรูขุมขน สำหรับผู้ที่เป็นสิวอุดตันควรเลือกใช้ครีมบำรุงหน้าที่มีส่วนผสมของ Salicylic ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยผลัดเซลล์ผิว และป้องกันการเกิดสิวอุดตัน นอกจากนี้ควรใช้ครีมบำรุงผิวหน้าปราศจากส่วนประกอบของน้ำมัน (Oil Free) และปราศจากฮอร์โมนในเนื้อครีม

ครีมบํารุงผิวสําหรับคนเป็นสิวผิวมัน

ซึ่งเป็นผิวที่เกิดสิวง่าย จึงควรเลือกใช้ครีมบำรุงที่เป็น เจล โลชั่น เอสเซนต์ และเซรั่ม เนื่องจากครีมบำรุงเหล่านี้จะมีคุณสมบัติในการซึมเข้าผิวได้รวดเร็ว ช่วยเติมน้ำใต้ผิวหนัง ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่เพิ่มความมันบนในหน้า นอกจากนี้สาวผิวมันทั้งหลายไม่ควรใช้กระดาษซับมันลดความมันบนใบหน้าระหว่างวัน หรือล้างหน้าบ่อยๆ เพราะนั่นเป็นกระตุ้นให้ต่อมไขมันบนใบหน้าผลิตไขมันมากเกินความจำเป็น และควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมบำรุงที่เป็นเนื้อครีมข้น เนื่องจากอาจทำให้ผิวหน้ามัน และเกิดการอุดตันจนกลายเป็นสิวอักเสบได้

ครีมบํารุงผิวหน้าสําหรับผิวแพ้ง่าย

ซึ่งเป็นผิวที่หาครีมบำรุงที่มีความเหมาะสมยาก ดังนั้น ควรเลือกครีมบำรุงผิวที่ปราศจากสารระคายเคืองต่างๆ เช่น น้ำหอม สี แอลกอฮอล์ และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง นอกจากนี้ควรใช้ครีมบำรุงที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า หรือครีมบำรุงที่เป็น Water Base เพื่อให้ผิวหน้าชุ่มชื้น ไม่แห้ง และลดอาการระคายเคือง

แสดงความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *