STC เปิดบ้านโครงการนศ.CLMV มอบทุนพระราชทานนศ.กัมพูชา

ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่มีต่อเยาวชนราชอาณาจักรกัมพูชา และทรงมุ่งมั่นในการพัฒนาบุคลากรด้านการศึกษา วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC)  ได้ถวายงานฯ ในโครงการพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราชอาณาจักรกัมพูชา ด้านการให้ทุนการศึกษาต่อระดับปริญญาตรี 4 ปี จำนวน 10 ทุน

 

“วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม หรือ STC ก่อตั้งมาเมื่อปี 2549 จนวันนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 11 ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่มีต่อเยาวชนราชอาณาจักรกัมพูชา และทรงมุ่งมั่นในการพัฒนาบุคลากรด้านการศึกษา ในโอกาสนี้ STC ถวายทุนการศึกษาจำนวน 10 ทุนให้กับโครงการพระราชทานฯ เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษากัมพูชาได้เข้ามาศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม และศึกษาวัฒนธรรมไทย ภาษาไทย ซึ่งประเทศไทยและประเทศกัมพูชาต่างเป็นพี่น้องกัน เราพร้อมที่จะดูแลนักศึกษากัมพูชาเหมือนดั่งลูกหลานของเรา และพร้อมที่จะให้คำแนะนำกับเขาหากเขามีปัญหาไม่ต่างจากการดูแลนักศึกษาไทย” อาจารย์พรพิสุทธิ์ มงคลวนิช อธิการบดี วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม (STC) กล่าวถึงความพร้อมในการต้อนรับนักศึกษากัมพูชา

 

โดยนักศึกษากัมพูชาที่ได้รับทุนจำนวน 10 ทุน จะเข้าศึกษาในคณะบัญชี สาขาบัญชี คณะศิลปศาสตร์ สาขาการโรงแรม คณะเทคโนโลยี สาขาวิศวกรรมพลังงานและสาขาวิชาการซ่อมบำรุงรักษาอากาศยาน และวิทยาลัยนานาชาติ หลักสูตร International Business Management (IBM) สำหรับการเตรียมความพร้อมเรื่องการเรียนการสอนของอาจารย์ ขณะนี้คณะที่นักศึกษากัมพูชาเข้าศึกษาต่อได้เตรียมความพร้อมเรื่องการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษและความพร้อมของหนังสือภาษาอังกฤษเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

“ผมมั่นใจว่าองค์ความรู้ที่เราให้กับนักศึกษากัมพูชา เขาจะสามารถนำกลับไปพัฒนาประเทศของเขาได้ การให้ทุนการศึกษากับนักศึกษาต่างชาติ STC ทำมาหลายปีแล้ว ที่ผ่านมาเรามีให้ทุนกับนักศึกษาลาว พม่า ฯลฯ เพราะนโยบายของเราจะเน้นการเข้าไปพัฒนาการศึกษากับกลุ่ม CLMV”

 

 

2 ตัวแทนนศ.กัมพูชา

เผยความยินดีได้ทุนเรียนต่อ STC

 

Mr. Sok Keopichvisal นักศึกษาหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการโรงแรม กล่าวว่า “เหตุผลที่ผมเลือกเรียนหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการโรงแรม เพราะผมอยากรู้เรื่องการโรงแรม ผมมีเป้าหมายเมื่อจบการศึกษาจะได้ทำงานเป็นผู้จัดการโรงแรม และอยากจะเข้าไปช่วยพัฒนาการโรงแรมให้กับประเทศกัมพูชา หลังจบการศึกษาผมคงหางานการโรงแรมทำในประเทศไทยก่อนเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์”

 

Miss Hok Channy นักศึกษาหลักสูตร Bachelor of Business Administration in International Business Management (BBA IBM) กล่าวว่า “ที่เลือกเรียน IBM เพราะมีเป้าหมายที่อยากจะเป็นนักธุรกิจเพื่อสานต่อธุรกิจที่บ้าน และตัวเองก็อยากจะมีธุรกิจเล็กๆ สักธุรกิจหลังจบการศึกษา”

 

ทั้ง 2 คนมองว่าสิ่งที่อยากจะได้จากการมาเรียนที่ STC คือ อยากได้เพื่อนใหม่ทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศ อยากได้ความรู้ภาษาไทยเพิ่ม

 

“ประเทศไทยเป็นประเทศที่น่ารัก คนก็น่ารัก และเจริญสุดในแถบ CLMV เราสองประเทศมีวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกัน ผมชอบประเทศไทย และสิ่งก่อสร้างในประเทศไทย” Mr. Sok กล่าวถึงความประทับในการมาศึกษาต่อที่ประเทศไทย

 

Miss Hok กล่าวเสริมถึงการได้เข้ามาศึกษาต่อในประเทศไทยว่า “ได้เห็นประกาศทุนการศึกษาใน facebook ของกระทรวงศึกษาธิการกัมพูชาว่ามีทุนการศึกษาโครงการพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราชอาณาจักรกัมพูชา พอเข้าไปดูในเว็บไซต์ของ STC ก็ชอบ วันที่ทีมงานของ STC มารับที่มหาวิทยาลัยมหาสารคามก็ประทับใจมาก ทีมงานดูแลดีมาก อบอุ่น ยิ่งได้มาเห็นวิทยาลัยฯ ที่นี่น่าอยู่มากๆ”

 

แสดงความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *