สถานที่สุดฮิตของประเทศกัมพูชา

มณฑลคีรี (Mondulkiri)

เมืองสวยๆ งามๆ ที่เราภูมิใจนำเสนอสุดฤทธิ์ ที่นี่ได้รับฉายาว่า สวิสเซอร์แลนด์แห่งแดนเขมรเชียวนะ ที่นี่โอบล้อมไปด้วยภูเขา และธรรมชาติที่งามตา มีวิวเป็นทิวเขามีทุ่งหญ้าเตี้ยๆ ไล่ระดับ ทอดยาว และยังมีอากาศที่เย็นสบาย เรียกว่าสมชื่อฉายาที่ได้รับ มาเมืองนี้แล้วคุณต้องไม่พลาดไปเที่ยวน้ำตกบุสรา (Bousra Waterfall) น้ำตกที่เรียกได้ว่าสวยที่สุดในกัมพูชา กว้างขวางและไหลตกค่อนข้างแรง น้ำตกที่นี่มีสามชั้นด้วยกัน ชั้นบนสุดคุณสามารถนั่งรถผ่านไปยังหมู่บ้านชาวเขาได้ บริเวณน้ำตกมีร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก สามารถนั่งทานอาหารเคล้าบรรยากาศธรรมชาติได้อย่างลงตัว เที่ยวน้ำตกแล้วหากคุณเช่ารถยนต์ขับเที่ยวเอง สามารถขับรถเที่ยวกินลมชมทิวสนตลอดเส้นทางทั้งในและรอบตัวเมืองได้อย่างชิลๆ ที่สุดท้ายที่เราอยากให้คุณได้ไปเยือน คือ ตลาดเช้าของเมืองแห่งนี้ คุณจะได้เยี่ยมชมสัมผัสชีวิตท้องถิ่นของชาวเขมรที่เรียบง่ายและเนิบช้า

สีหนุวิลล์ (Sihanoukville)

มาที่นี่ทั้งที หนีไม่พ้นต้องเที่ยวทะเลนะจ๊ะ สีหนุวิลล์หรืออีกชื่อหนึ่งกำปงโสม จัดได้ว่าเป็นเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงที่สุดของกัมพูชาเลยล่ะ รับประกันท่องเที่ยวเป็นเมืองสีสันอีกแห่งที่มีความเป็นเมืองและธรรมชาติวางตัวอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน ถนนหนทางที่นี่ ไม่พลุกพล่านมากนัก มีถนนติดหาดที่คุณจะได้เห็นคลื่นทะเลซัดเข้าฝั่ง อยากให้คุณนึกถึงพัทยาบ้านเรา แต่เป็นในแบบที่เงียบสงบกว่ามาก เมื่อมาเยือนเมืองนี้แล้ว คุณต้องนั่งเรือไปเยือนเกาะโรงซัมเลือม (Rong Samloem) ที่ได้รับการจัดอันดับจาก New York Times ให้เป็น 1 ใน 45 สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปของปี 2012 ไม่น่าเชื่อใช่มั้ยล่ะว่า สถานที่ท่องเที่ยวของกัมพูชาก็ติดอันดับโลกกับเค้าเหมือนกัน ที่นี่ คุณจะได้สัมผัสน้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว นักท่องเที่ยวไม่มากมายนัก ให้คุณเต็มอิ่มกับธรรมชาติและความเงียบสงบอย่างเรียบง่าย ให้เวลารอบตัวคุณเดินไปอย่างเชื่องช้า นอกจากนี้ เมื่อกลับเข้าสู่เมืองยามเย็นริมหาด คุณต้องลองไปที่หาดฮาวาย (Hawaii Beach) นั่งดูพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าบริเวณริมหาด กินลมชมวิวยามค่ำสบายๆ ริมทะเล

พนมเปญ (Phnom Penh)

เมืองหลวงของกัมพูชา เมืองท่องเที่ยวเมืองแรกที่คุณต้องไม่พลาด หากพักใจกลางเมือง คุณสามารถเดินเที่ยวเล่นชมเมือง และไปยังสถานที่เที่ยวสำคัญได้ไม่ยากเลย ที่แรกที่เราขอแนะนำ คือวิมานเอกราช (Vimean Ekreach) สร้างขึ้นในปี 1958 เป็นอนุสาวรีย์ที่รำลึกถึงการได้เอกราชจากฝรั่งเศส เดินถัดมาเพียงเล็กน้อยคุณจะพบกับพระบรมราชนุสาวรีย์ของสมเด็จพระนโรดม สีหนุ อีกหนึ่งที่เที่ยวยอดฮิตของเมืองนี้ ในบริเวณเดียวกัน มีน้ำพุเต้นระบำให้ได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เดินทางห่างไปประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของพระบรมมหาราชวัง (Royal Palace) ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับวัดพระแก้วบ้านเรานี่เอง อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมวัดพนม (Phnom Temple) อายุเกือบ 700 ปี ที่ตั้งอยู่ในสวนหย่อมเล็กๆ เงียบสงบ ส่วนไฮไลท์เด็ดที่เราไม่อยากให้คุณพลาด คือ ย้อนอดีตกลับไปยัง เจืองเอ็ก (Choeung Ek) หรือที่เรียกกันว่า ทุ่งสังหาร สถานที่เก็บไว้ซึ่งประวัติศาสตร์การเข่นฆ่า น่าหดหู่หน่อย แต่หากสนใจประวัติสาสตร์แล้ว ที่นี่ให้ทั้งความรู้และความตระหนักรู้ต่อชีวิตผู้คนได้อย่างดีเลยทีเดียว ผ่านบรรยากาศหดหู่ไปแล้ว คลายใจด้วยการไปช้อปปิ้งเบาๆ ที่ตลาดรัสเซีย (Russia Market) ก็เพิ่มสุขได้ไม่ใช่น้อย และที่สุดท้าย คือพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติของกัมพูชา รับประกันการเดินทางเปิดให้เข้าชมวัตถุโบราณที่เป็นสมบัติของชาติเขมร คุณจะพบว่าบางชิ้นมีอายุเป็นพันๆ ปีกันเลยทีเดียว

เสียมราฐหรือเสียมเรียบ (Siem Reap)

มาถึงเสียมเรียบต้องไม่พลาดโตนเลสาบ (Great Lake, Tonle Sap) ทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 15 กิโลเมตร คุณสามารถล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวบ้านได้อย่างใกล้ชิด สัมผัสธรรมชาติและสายน้ำแห่งชีวิต จากนั้นไปยังที่เที่ยวยอดนิยมทางประวัติศาสตร์สัญลักษณ์ของเมืองนี้ อย่างนครวัด (Angkor Wat) และนครธม (Angkor Thom) ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตลาดเก่า (Old market ) ซึ่งคุณสามารถช้อปปิ้งซื้อของฝากได้จากที่นี่ ในบริเวณนครวัด-นครธม จะมีพนมบาเค็ง (Phnom Bakheng) ปราสาทหินที่ตั้งอยู่บนภูเขา ที่เราขอแนะนำให้ไปชมพระอาทิตย์ตกดิน ถัดจากนครวัดไม่ไกล เป็นที่ตั้งของปราสาทตาพรหมที่มีความเก่าแก่กว่าพันปี เคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังเรื่อง Tomb Raider ด้วยนะ เรียกว่าไม่ธรรมดา หากยังพอมีเวลา เราอยากให้คุณพาตัวเองออกจากตัวเมืองมาที่ท้ายสรี อยู่ห่างจากตัวเมืองราว 30 กิโลเมตร แลดูไกลแต่ไปเถอะ รับรองว่าเป็นการเดินทางที่คุ้มค่า คุณจะได้พบกับปราสาทหินสีชมพูสวยงามวิจิตรไม่แพ้ที่พบเห็นมาแล้วจากนครวัดเลยล่ะ เลยจากบันท้ายเสรี (Ban Tai Srei) ไปประมาณ 10 กิโลเมตร คุณจะได้พบกับกบาลสะเปียน (Kban Spean) แหล่งท่องเที่ยวที่ค่อนข้างจะเป็นธรรมชาติ คุณจะพบกับลำธาร น้ำตก สะพานหิน และเทวรูปศิวลึงก์กับโยนีใต้น้ำ ที่มีความยาวติดต่อกันกว่า 1 กิโลเมตร สุดท้าย หากยังไม่จุใจกับธรรมชาติ ให้คุณไปต่อที่พนมกุเลน (Phnom Kulen) เทือกเขาขนาดใหญ่เมืองหลวงของขอมในอดีตด้วย ปัจจุบันเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

 

แสดงความคิดเห็น

comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *